Dùng bột và hóa chất lạ để sản xuất đũa tre

Một cơ sở không chỉ dùng các hóa chất chưa rõ nguồn gốc để sản xuất đũa tre mà còn có hành vi xả thải ra sông Lam gây ô nhiễm môi trường.

Phòng Cảnh sát Môi trường- Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở sản xuất đũa tre, nguyên liệu làm giấy vào chiều ngày 7/4 và phát hiện hành vi xả thải trái phép ra sông Lam và dùng hóa chất lạ sản xuất đũa tre.

Hóa chất trong đũa tre chủ yếu nhãn mác Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ
Chủ cơ sở kinh doanh theo hộ chuyên sản xuất đũa tre, nguyên liệu làm giấy là anh Cao Anh Khoa. Xuất trình giấy tờ cấp phép, anh Khoa được UBND huyện Tương Dương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể; mã số 27H80000636, đăng ký lần đầu ngày 18/01/2013.
Hóa chất trong đũa tre chủ yếu nhãn mác Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ - Ảnh: Báo Nghệ An

Vào thời điểm kiểu tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này dùng một số hóa chất để sản xuất đũa tre và nguyên liệu giấy như NaOH, lưu huỳnh, bột nến PALMAC. Số hóa chất này không có nguồn gốc xuất xứ.
Ông Cao Anh Khoa chủ cơ sở chế biến đũa tre có hóa chất đang ký biên bản kiểm tra - Ảnh: Báo Nghệ An
Xưởng sản xuất có diện tích khoảng 1.483 m2 gồm 1 máy sản xuất đũa tre; 1 lò hấp sấy đũa, 1 bể ngâm nứa mét nhưng chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước thải và xả thải trực tiếp tại khu vực sông Lam gây ô nhiễm môi trường và chưa có biện pháp giảm thiểu bụi tại khu vực đặt giàn sàng đũa. Theo chủ cơ sở, lưu lượng nước thải ra Sông Lam mỗi lần xả thải khoảng 5 m3 /ngày, mỗi lần xả thải cách nhau khoảng 9 ngày. Trước đó, cơ sở này chưa bị cơ quan chức năng môi trường nào kiểm tra, xử lý.
Cơ sở sản xuất đũa tre dùng hóa chất lạ
Hiện lực lượng chức năng đã lấy mẫu nước thải, phân tích mức độ ô nhiễm cụ thể để có những biện pháp xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào hồi đầu năm, dư luận cũng dấy lên thông tin đũa ăn một lần có hóa chất tẩy. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Đài Loan phát hiện sản phẩm đũa dùng một lần của Việt Nam có chứa chất độc hại và yêu cầu thu hồi toàn bộ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Ngay sau đó các cơ quan chức năng đã vào cuộc và tiến hành điều kiểm tra. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong ngày 10/1, Cục đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy các mẫu đũa dùng một lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng. Kết quả cho thấy cả 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Tuy nhiên, thông tin về đũa dùng một lần có chứa hóa chất độc hại vẫn khiến người dân hết sức hoang mang và mất niềm tin vào các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top